Cách khắc phục iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay

Lượt xem: 5550

iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là công cụ bảo mật rất hữu ích mà Apple đã trang bị cho những chiếc iPhone của mình kể từ khi ra mắt chiếc iPhone 5s vào năm 2013. Tuy nhiên đôi khi bộ phận này gặp lỗi không thể sử dụng trên iPhone 6. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, và làm thế nào để khắc phục lỗi iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay?

1/ Giới thiệu về cảm biến vân tay trên iPhone 6

Cảm biến vân tay (hay được gọi là Touch ID theo cách gọi của Apple) là bộ công cụ nhận dạng vân tay được tích hợp vào nút home vật lý. Bộ công cụ này thu nhận hình ảnh có độ phân giải lên đến 500 điểm ảnh trên mỗi 1 inch ngón tay người dùng, nhờ đó nó có thể nhận dạng vân tay của người dùng một cách chính xác, rồi thiết lập và đưa vào hệ thống nhận diện trong phần mềm của iPhone 6. Sau khi hoàn thành quá trình nhận diện và thiết lập, máy chỉ cho phép người đã đăng ký nhận diện vân tay mới có thể đặt ngón tay lên nút home để mở khóa máy.

Cảm biến vân tay là công cụ bảo mật hữu ích được Appe trang bị cho những chiếc iPhone kể từ iPhone 5s.

2/ Nguyên nhân iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay

- Nguyên nhân khách quan

  + Lỗi do nhà sản xuất: Có thể khâu lắp ráp bộ phận cảm biến vân tay vào máy đã gặp sự cố khiến cho cảm biến vân tay trên chiếc iPhone 6 bị hỏng.

  + Lỗi do cửa hàng: Lâu nay, iPhone 6 nói riêng và iPhone nói chung luôn là sản phẩm mang lại lợi nhuận rất lớn cho các cửa hàng. Vì vậy mà rất có thể họ đã tìm cách dựng máy để tối đa hóa lợi nhuận, nghĩa là sử dụng một bộ khung của chiếc iPhone 6 xịn rồi lắp ráp các linh kiện không phải hàng chính hãng (tức là không rõ nguồn gốc) vào. Những chiếc iPhone 6 được dựng lại từ hàng loạt linh kiện lô như thế này tiềm ẩn rủi ro hư hỏng rất cao, bất cứ bộ phận nào của máy cũng có thể bị hỏng chứ không chỉ riêng cảm biến vân tay.

- Nguyên nhân chủ quan

  + Do người dùng bất cẩn làm rơi iPhone 6 xuống nền đất cứng, để máy rớt xuống nước hoặc va đập với vật nặng làm cảm biến vân tay của máy bị hỏng.

  + Do người dùng sử dụng sai ngón tay đăng ký để mở khóa.

  + Do ngón tay mở khóa của người dùng bị ướt hay thấm nhiều mồ hôi.

  + Do người dùng cài đặt nhiều ứng dụng không tương thích khiến cho máy gặp phải hiện tượng xung đột phần mềm, từ đó ảnh hưởng đến phần mềm nhận diện cảm biến vân tay.

Vô ý làm rơi iPhone 6 xuống đất có thể khiến máy bị hỏng cảm biến vân tay.

3/ Cách khắc phục iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay

- Chắc chằn rằng ngón tay dùng để mở khóa iPhone 6 đang ở tình trạng khô ráo, không bị thấm nhiều mồ hôi hay bị ướt.

- Khôi phục lại phần mềm cho iPhone 6: Đây là thao tác xóa tất cả dữ liệu có trên iPhone 6 và đưa máy về trạng thái nguyên bản như khi mới xuất xưởng. Vì vậy, bạn cần lưu ý sao lưu lại dữ liệu trước khi tiến hành. Để thực hiện, bạn vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Đặt lại -> Xóa Tất cả nội dung và Cài đặt.

Thao tác khôi phục phần mềm cho iPhone 6.

- Mang máy đến trung tâm của Apple: Nếu đã áp dụng những giải pháp trên nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện thì rất có thể là chiếc iPhone 6 hay iPhone 6 Plus của bạn đã bị hỏng phần cứng, mà cụ thể ở đây là bộ phận cảm biến vân tay trên nút home. Lúc này bạn không thể tiếp tục tự giải quyết mà cần phải mang máy ra những trung tâm ủy quyền của Apple để được hỗ trợ, thay vì đến một cửa hàng bên ngoài nào đó. Việc thay nút home ở ngoài sẽ khiến bạn không thể sử dụng cảm biến vân tay được nữa, và thậm chí chiếc iPhone của bạn có thể biến thành cục gạch khi nâng cấp phần mềm do cơ chế bảo mật của Apple.

Cần mang máy ra trung tâm ủy quyền chính hãng của Apple để sửa bộ phận cảm biến vân tay, tuyệt đối không sửa chữa bên ngoài.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc hiện tượng iPhone 6 bị hỏng cảm biến vân tay cùng với nguyên nhân và cách để khắc phục lỗi. Hi vọng rằng đây là những thông tin này có ích cho bạn. Chúc bạn sớm sửa lỗi thành công cho iPhone 6 và tiếp tục có những trải nghiệm thú vị cùng với chiếc smartphone của mình.

Gợi ý cho bạn